Xây nhà xong bao lâu thì sơn được

Sơn nhà khâu quan trọng để hoàn thành ngôi nhà, tạo vẻ đẹp, tính thẩm mỹ cho căn nhà. Nếu bạn sơn không đúng bí quyết, thời gian và kỹ thuật sơn sẽ gây ra mất thẩm mỹ và ảnh hưởng chất lượng sơn. Vậy xây nhà xong bao lâu thì sơn được còn phụ thuộc vào những yếu tố nào cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Trát tường xong có lên sơn luôn không
Trát tường xong có lên sơn luôn không

Khi trát tường có nên sơn luôn không ?

Giai đoạn hoàn thiện ngôi nhà trước khi sơn chính là trát tường nhà. Nếu trát tường nhà phẳng, sạch đẹp thì khi sơn sẽ không bị gồ ghề và có tính thẩm mĩ cao. Khi trát tường xong, gia chủ lại đặt ra câu hỏi khi nào thì sơn được nhằm chuẩn bị chi phí, loại sơn tốt nhất.

Để quy trình sơn diễn ra một cách tốt nhất thì quá trình trát tường cần đảm bảo các yếu tố sau đây:

– Không để vật nặng va chạm với bề mặt tường vừa trát.

– Sau khi trát tường trong 3 ngày đầu cần tưới nước cho mặt tường, nhất là khi trời hanh khô, nắng gắt.

– Khi trát tường xong trong 2-3 ngày đầu gặp trời mưa cần che bạt, bảo vệ bức tường.

Vậy sau trát tường chúng ta không nên sơn ngay và cần có thời gian để bảo dưỡng tường, để cho các tạp chất bị nhiễm khuẩn có trong gạch, đá, hồ vữa tự phân hủy và cho bề mặt thi công ổn định. Tuy nhiên vấn đề bao lâu thì sơn được còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như vấn đề về thời tiết, vấn đề về kinh tế, vấn đề mức độ khô của tường…

 Xây nhà xong bao lâu thì sơn được còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết

Trát xong có sơn được luôn hay không còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết
Trát xong có sơn được luôn hay không còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết

Theo kinh nghiệm của nhóm thợ sơn lâu năm, thời gian xây nhà hoàn thiện vào mùa hanh khô mùa hạ là có thể thực hiện ngay và luôn việc sơn nhà sau vài ngày, thậm chí từ 2 – 3 ngày sau khi trát xong là có thể sơn luôn rồi.

Nhưng nếu trời nắng nóng khô quá cũng không nên thi công vì sơn cần có thời gian nhất định để chấm và bám dính vào bề mặt. Hơn nữa nhiệt độ cao sẽ làm dung môi bay hơi nhanh dẫn đến hiện tượng màng sơn bong tróc do độ bám giảm, dễ rạn, nứt do biến đổi đột ngột về trang thái. Do vậy cần chọn điều kiện thời tiết không quá ẩm, không quá nóng thì đều có những biện pháp cụ thể cho từng trạng thái thời tiết, đảm bảo việc sơn vẫn đạt hiệu quả tốt nhất cho các công trình.

Dù trong điều kiện thời tiết thuận lợi hay không cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Trước khi lăn sơn lót hoặc sơn màu thì bạn cần lăn một lớp nước sạch lên gia tăng độ ẩm cho tường, giúp sơn bám dính tốt hơn.

– Nếu tường quá khô, bạn có thể pha loãng sơn lót với nước sạch rồi mới lăn lên tường nhằm đảm bảo độ ẩm cho tường.

Sơn nhà xong bao lâu thì khô?

Nếu trời nắng thì khô ngay sau khi sơn. Điều kiện bình thường thì 1 tiếng, nếu trời ẩm hay tường ẩm thì phải 2-3 tiếng. Nếu bạn muốn sơn nhanh khô thì có thể quạt vào khu vực ẩn khô nhanh. Sơn lót trung bình khoảng 2 tiếng thì khô.

Sau khi sơn nhà có nhiều cách để khử mùi sơn, nhưng thường các gia đình không dọn vào ở luôn mà đợi khoảng vài ngày mới dọn  về.  Họ cần thời gian để cho sơn bay mùi và không ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.