Quy trình chuẩn khi sơn tường nhà cũ

Một ngôi nhà đẹp luôn được đảm bảo về yếu tố thẩm mỹ. Do vậy sử dụng sơn trang trí chính là một trong những phương thức giúp tô điểm cho ngôi nhà của bạn trở nên mới mẻ và nổi bật hơn.

Sơn tường không đơn thuần là thay đổi màu sơn mà đó còn khoác lên chiếc áo mới cho chính ngôi nhà của bạn. Việc sơn nhà cần sự tỉ mỉ, cẩn thận và thời gian, do đó tay nghề của thợ cũng là yếu tố quyết định cho ngôi nhà của bạn. Vậy khi sơn nhà cũ bạn cần chuẩn bị những công đoạn nào, tất cả sẽ có trong bài viết này.

  1. Xử lý tường nhà cũ trước khi sơn lại

Trước khi bắt đầu sơn tường nhà cũ, việc xử lý hết các vết hoen ố, bong tróc trên tường là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

– Tường nhà bạn bị thấm cần phải xử lý chống thấm triệt để. Nếu không khi sơn lại, nước thấm vào sẽ lại phá hủy màng sơn mới. Để xử lý triệt để tốt nhất hãy xử lý chống thấm thuận. Nếu tiếp giáp giữa 2 nhà, không thể chống thấm thuận được thì có thể áp dụng các biện pháp chống thấm ngược. Sau khi chống thấm xong hãy để cho tường khô ráo khoảng 2 đến 3 tuần rồi mới tiến hành sơn. Mục đích để nước còn thấm trong tường bay hơi ra hết.

– Trường hợp tường nhà bị dóc vữa và bong tróc, lớp sơn cũ không còn bám dính tốt thì cần phải cạo bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ, sau đó làm vệ sinh sạch bề mặt rồi trét bột, sơn lót chống kiềm và sơn hoàn thiện.

– Trường hợp lớp sơn tường cũ bám dính tốt chỉ cần làm vệ sinh sạch bề mặt cần sơn, sau đó sơn 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn hoàn thiện.

– Nếu sơn tường nhà cũ kém chất lượng hay quá khác biệt với màu sơn mới thì không nên sơn đè trực tiếp lên vết sơn cũ, mà bạn phải sơn một lớp sơn màu trắng trước. Nếu màu sơn cũ gần tương đồng với màu sơn mới thì có thể sơn trực tiếp trên bề mặt tường.

  1. Quy trình sơn mới tường nhà

Bước 1: Cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sơn nhà như: giấy nhám, thùng sơn, cọ quét, cọ lăn…

Bước 2: Đảm bảo bề mặt tường đã khô và được xử lý theo như đúng kỹ thuật sơn tường nhà cũ.

Bước 3: Tiến hành lăn sơn. Ở bước này nên chú ý đến sơn bề mặt trước sau đó đến sơn lót để bảo vệ nhà và tạo độ kết dính sau đó là lăn sơn màu.

Thi công sơn lót: Dùng chổi hoặc con lăn thi công 1 – 2 lớp sơn lót chống kiềm.

Thi công sơn phủ: Dùng chổi hoặc con lăn thi công 02 lớp sơn phủ màu.

Khuyến cáo: Do bề mặt tường cũ yếu nên trước khi tiến hành thi công, người tiêu dùng nên tìm hiểu, lựa chọn những địa chỉ uy tín để được tư vấn về sản phẩm sơn nhà có thương hiệu và chất lượng.

Sau khi sơn xong, có thể dùng bóng điện chiếu rọi vào tường và quan sát. Nếu thấy sơn phủ đều, không để lại vết và bề mặt tường sáng đều là đạt.