Nguyên nhân khiến cho màng sơn tự nhiên bị “bong tróc”

Trong thi công hoàn thiện ngôi nhà thì lớp sơn phủ với chức năng góp phần bảo vệ công trình tối ưu và đặc biệt là quyết định đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Do đó lớp sơn phủ xảy ra lỗi kỹ thuật nào thì sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên mất thẩm mỹ. Điều đó khiến cho gia chủ vô cùng khó chịu. Hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân khiến cho màng sơn tự nhiên bị “bong tróc” nhé.

Khi màng sơn xảy ra hiện tượng bong tróc, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến nguyên nhân do chất lượng sơn kém. Điều đó là hoàn toàn có cơ sở bởi hiện nay trên thị trường tình hình sơn trôi nổi, sơn giả, sơn không rõ nguồn gốc được phán rất nhiều khi nhìn bằng mắt thường khách hàng không thể phát hiện ra được.

Hiện tượng màn sơn bị bong tróc

Hiện tượng màn sơn bị bong tróc

  1. Bên cạnh đó, việc sơn bị bong tróc còn bao gồm một số nguyên nhân sau đây:

– Do tác động của ngoại lực:

Nếu bạn thử độ bền của sơn bằng một số tác động như: cọ xát bằng vật cứng, bóc bằng tay…thì với bất cứ loại sơn nào cũng đều sẽ bị bong tróc.

Theo các thợ sơn chuyên nghiệp “Khi tường nhà bạn xảy ra tình trạng bong tróc màng sơn do tác động của ngoại lực như trầy xước, dùng tay kéo…” thì tốt nhất là khách hàng nên giữ nguyên hiện trạng. Sau đó hãy sử lý dặm vá tại chính vị trí xảy ra sự cố. Tuyệt đối không sử dụng tay kéo sẽ khiến cho sơn bị kéo ra cả mảng khiến cho tình trạng càng trở nên tồi tệ hơn. Chưa kể nó còn khiến cho bạn tốn thêm thời gian và công sức khắc phục.

– Độ ẩm

Có thể bạn chưa biết rằng một trong những thủ phạm gây nên tình trạng phồng rộp, nấm mốc, bong tróc chính là do độ ẩm. Theo các nhà thầu nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là do thi công sơn ngay khi tường chưa đạt độ ẩm đúng kỹ thuật. Độ ẩm tường đạt chuẩn khi có độ ẩm dưới 16 độ C được đo bằng máy chuyên dụng. Hoặc bạn chờ tường khô trong điều kiện từ 21-28 ngày sau khi tô hồ trong điều kiện thời tiết khô ráo.

– Chuẩn bị bề mặt không kỹ

Khi bạn chuẩn bị bề mặt không kỹ, vệ sinh không cẩn thận thì độ bám dính của sơn sẽ giảm, sự liên kết giữa các lớp sơn yếu khiến cho sơn bị bong tróc.

Trong khâu chuẩn bị bề mặt, chất lượng bột trét kém cũng ảnh hưởng khá lớn: nếu bột trét chất lượng kém sẽ làm giảm sự bám dính của các lớp sơn trên bề mặt. Hoặc nếu bột trét quá mềm, độ liên kết kém sẽ khiến cho các hạt bột ra phấn trên bề mặt kéo theo sự bong tróc của toàn bộ lớp sơn.

Làm gì khi màng sơn bị bong tróc

  1. Cần làm gì khi phát hiện màng sơn bong tróc?

Khi màng sơn bị bong tróc, điều đầu tiên chính là xác định rõ được nguyên nhân gây ra tình trạng này. Bời vì xét về nguyên tắc khi độ bám dính của sơn có vấn đề thì không phải sơn chỉ bong tróc một phần nhỏ mà có khi sẽ xảy ra trên toàn bộ bề mặt tường. Do vậy bạn cần xem xét tổng thể thật kỹ lưỡng.

– Nguyên nhân gây ra bong tróc là do tác động ngoại lực từ các vật cứng gây ra trầy xước thì điều đầu tiên chúng ta nên làm là dặm vá lại, không dùng tay kéo ra.

– Nếu nguyên nhân gây ra là do độ ẩm tường thì bạn cần đảm bảo tường đạt độ ẩm khô trước khi thi công.

– Còn trong trường hợp do vệ sinh bề mặt không sạch, tốt nhất bạn nên dùng rulo nhúng nước lăn lên tường để lau sạch bụi. Tránh dùng chổi quét theo cách thông thường vì chỗ quét và chỗ chưa quét nhìn bằng mắt thường rất khó thấy nên sẽ khó đảm bảo vệ sinh.

Tóm lại để có một lớp sơn bền, đẹp hoàn thiện thì ngoài việc lựa chọn sơn tốt, chất lượng thì bạn cũng lên trang bị cho mình một số kiến thức để có thể giám sát tốt quá trình thi công sơn. Cần chuẩn bị thật tốt để có một mặt tường đạt tiêu chuẩn trước khi tiến hành sơn.