Muốn sơn nhà đẹp bỏ túi ngay 3 bí kíp sau

Quá trình sơn nhà, chịu rất nhiều ảnh hưởng về thời tiết, tác động bên ngoài ảnh hưởng đến chất lượng sơn của công trình. Vậy muốn sơn nhà đẹp theo ý muốn cần lưu ý ở những điểm nào cùng tìm hiểu trong bài viết này.

  1. Đảm bảo về mặt thường luôn phải khô ráo

Khi sơn, tường nhà chưa đạt điều kiện về độ khô sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng bong tróc, phồng rộp, nấm mốc. Do vậy tường cần đạt đến độ khô tiêu chuẩn, độ ẩm của tường dưới 16% theo máy đo độ ẩm Protimeter thì đạt đủ điều kiện thi công. Nếu không có máy đo độ ẩm, cần chờ 21-28 ngày trong thời tiết khô ráo sau khi tô hồ.

Kiểm tra độ ẩm của tường trước khi tiến hành sơn
Kiểm tra độ ẩm của tường trước khi tiến hành sơn

Nếu phải thi công gấp, cũng cần để bề mặt tường bên ngoài khô không lộ chân đen ẩm bên trong thì mới sơn và sau khi sơn nên dùng sơn mịn không nên dùng sơn bóng để khi lượng tồn dư nước trong tường đẩy ra với sơn mụn nước sẽ có chỗ thoát ra bề mặt sơn.

  1. Vệ sinh và xử lý thật kỹ bề mặt

Cần xử lý thật kỹ về mặt tường trước khi sơn

Cần xử lý thật kỹ về mặt tường trước khi sơn

Theo các nhà thầu, việc xử lý kỹ bề mặt tường giúp tạo độ bám dính, tăng độ bền và tránh hao sơn. Trước khi thi công, bề mặt tường cần phải dầm, lên cho phẳng và ổn định. Quy trình xử lý bề mặt cần phải sử dụng các dụng cụ thi công bề mặt khô, dùng máy mài hoặc máy chà nhám để loại bỏ mặt vụn xi măng bám dính trên mặt nền.

Nếu không có dụng cụ chuyên dụng, có thể chà sạch bụi hay nấm mốc với chất tẩy gia dụng thông thường rồi sử dụng dao cạo sạch lớp sơn cũ bong tróc, trám các lỗ hổng và khe nứt bằng bột trét trường, sau đó xả sạch tất cả các bụi bẩn còn sót lại.

  1. Tuân thủ nguyên tắc thi công

Có 5 nguyên tắc thi công cần phải tuân thủ theo để đảm bảo việc thi công diễn ra được nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

Cần tuân thủ nguyên tắc thi công sơn

Cần tuân thủ nguyên tắc thi công sơn

– Thi công sơn ngoài trời trước nhằm phòng ngừa vấn đề thấm do trời mưa.

– Khi thi công cần thực hiện từ trên xuống dưới tránh hiện tượng màu sơn trên cao văng các mảng tường đã hoàn thiện bên dưới.

– Cần thi công liên tục trên một mảng tường để đảm bảo sự đồng nhất.

– Quét cọ trước ở các ngóc ngách, góc tường sau đó mới lăn rulo để thu hẹp vết xước cọ đến mức thấp nhất, đem lại tính thẩm mỹ cho công trình.

– Hoàn thiện lớp sơn cuối cùng sau khi đã hoàn tất các hạng mục khác như điện gỗ gạch…Sau khi sơn lớp sơn phủ thứ nhất cần đợi các hạng mục khác hoàn thiện xong mới dặm vá và thi công toàn bộ công trình bằng lớp phủ thứ hai, điều này đảm bảo độ đồng nhất cho màu sơn tường.