Mái nhà và những yếu tố phong thủy bạn nên biết

Nhà tổ ấm riêng của mỗi gia đình. Nhà là nơi để tái tạo năng lượng và vun đắp tình cảm sau những giờ làm việc căng thẳng. Nhà là chỗ dựa giúp bạn vươn xa trong công danh sự nghiệp. Nếu việc đầu tiên khi xây nhà được xem là quan trọng nhất chính là nền móng thì việc cuối cùng quan trọng không kém chính là phần mái nhà.

Trong phong thủy, mái nhà có 5 dạng tương ứng 5 yếu tố ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Do đó mỗi yếu tố ngũ hành sẽ có một hình dạng mái nhà khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

  1. Mái nhà hình Kim

Mái nhà hình Kim là mái nhà có dạng hình tròn hoặc hình vòm, mái nhà này thường thấy ở các toà nhà tài chính, tòa án, trung tâm hoặc biệt thự cổ điển. Kiểu nhà này ít được sử dụng trong nhà phố dân dụng. Nhà mái Kim không phù hợp với hướng Nam hoặc Đông – Đông Nam là những hướng có khí Hỏa và Mộc vượng xung khắc với nhà, sẽ gây nhiều bất ổn.

Mái nhà hình Kim thường áp dụng cho tòa nhà tài chính, tòa ám, biệt thự cổ

Mái nhà hình Kim thường áp dụng cho tòa nhà tài chính, tòa ám, biệt thự cổ

  1. Mái nhà hình Mộc

Mái nhà hình Mộc thường có dạng hình chữ nhật hoặc thanh dựng cao vút. Giống với mái nhà hình Kim, mái nhà hình Mộc ít được nhìn thấy trong công trình dân dụng thông thường. Tuy nhiên chúng lại khá phổ biến trong kiến trúc tông giáo và nơi thờ tự. Nhà có mái hình mộc không phù hợp với hướng đông bắc – tây nam và tây – tây bắc. Vì đây là những hướng có khí Thổ và Kim vượng xung khắc với nhà, tạo ra những tổn thất về sức khỏe.

  1. Mái nhà hình Hỏa

Mái nhà Hỏa là kiểu mái nhà phổ biến và truyền thống của người Việt Nam. Mái nhà Hỏa có hình nhọn, thể hiện sự mạnh mẽ và cầu tiến, nên ưu tiên sử dụng gam màu đỏ. Đây cũng là lý do vì sao mái nhà của người Việt sử dụng ngói đỏ tươi. Nhà mái Hỏa nên chọn hướng Đông và Đông Nam, vừa ấm về mùa đông, mát về mùa hè, lại đón được thiên khí Mộc. Không nên xây theo hướng Bắc hoặc Tây – Tây Bắc vì đây là những hướng Thủy và Kim vượng xung khắc với nhà, gây hao tài tổn sức.

Mái nhà hình Hỏa được dùng nhiều trong thiết kế nhà ở dân dụng

Mái nhà hình Hỏa được dùng nhiều trong thiết kế nhà ở dân dụng

  1. Mái nhà hình Thổ

Nếu mái nhà hình Hỏa là kiểu truyền thống của người Việt, thì mái nhà hình Thổ lại là sự lựa chọn phổ biến mang hơi thở của sự hiện đại. Mái nhà Thổ thường có hình vuông và là kiểu mái bằng. Cũng giống như đất đai là nơi để vạn vật sinh sôi phát triển, mái nhà thổ mang lại sự chắc chắn và ổn định cho ngôi nhà. Dễ dàng tận dụng không gian sân thượng phía trên vào những mục đích cá nhân hoá. Nhà mái bằng tránh hướng Đông – Đông Nam và bắc là những hướng Mộc và Thủy vương xung khắc với nhà, gây ốm đau bệnh tật.

Mái nhà hình Thổ cũng được sử dụng nhiều

Mái nhà hình Thổ cũng được sử dụng nhiều

  1. Mái nhà hình Thuỷ

Mái nhà Thuỷ có hình gợn sóng nhấp nhô, chúng ta ít thấy trong thực tế. Mái nhà hình dáng này thường mang lại sự khó khăn và bế tắc. Nếu như nhà của bạn đang có hình dạng của mái nhà Thuỷ thì cần phải được sửa chữa nhanh chóng. Tránh để những điều không tốt làm cho cuộc sống gia đình bị trì trệ.

Chung lại, trong xây dựng nhà dân phố dân dụng ta nên sử dụng mái nhọn (mái thái) hoặc mái bằng. Đây là 2 kiểu mái đơn giản, dễ thi công. Về phong thủy, mái nhà hỏa và mái nhà thổ mang lại sự may mắn, hưng thịnh cho gia chủ. Mong rằng qua bài viết này giúp bạn chọn được mái nhà ưng ý cho ngôi nhà mình.