Lựa chọn vị trí phòng, màu sơn nhà hợp với tuổi già

Làm thế nào để chọn màu sơn cho cha mẹ của mình giúp cha mẹ vừa hài lòng tạo tâm lý thoải mái mỗi ngày. Để các bạn không phải lo lắng với những thắc mắc trên, các chuyên gia tư vấn Sơn Alo sẽ giúp bạn cách chọn màu sơn làm hài lòng người lớn tuổi.

Lựa chọn vị trí phòng ngủ cho người già

Lựa chọn vị trí phòng ngủ cho người già

Dựa trên đặc điểm tâm sinh lý của người cao tuổi, các chuyên gia tư vấn Sơn Alo đưa ra kết luận: phòng người cao tuổi lên hướng về phía mặt trời là tốt nhất. Bởi đây là nơi chí tôn, người già là bậc trưởng bối trong nhà, chọn đặt phòng ngủ cho các cụ theo hướng đó cực hợp lý. Đồng thời, quan niệm này cũng biểu thị lòng tôn kinh trưởng lão, làm cho không khí gia đình thêm hòa mục, đầm ấm.

– Phòng ngủ của người gia không được cách xa các thành viên khác để tránh cho họ có cảm giác lẻ loi trong sinh hoạt hàng ngày. Cũng không nên đặt ở vị trí ồn ào, tránh gần cổng, ngõ, đường hoặc gần phòng của trẻ nhỏ.

– Phòng của người gia nên đặt ở vị trí gần phòng vệ sinh nhằm thuận tiện cho việc đi lại. Đối với nhà tầng nên đặt phòng người già ở tầng dưới. Hãy cân nhắc về độ cao, độ nghiêng và tay vịn của cầu thang, vì nếu quá dốc sẽ gây nguy hiểm cho người già.

– Phòng ngủ của người già cần được thông thoáng để khí lưu thông thuận lợi; trang trí với màu sắc nhẹ nhàng, trang nhã; đảm bảo việc giữ ấm căn phòng vào mùa đông và tránh nóng vào mùa hè để không ảnh hưởng tới sức khỏe của các cụ.

– Hình dáng của phòng ngủ cũng ảnh hưởng đến các loại khí trong phòng. Tốt nhất nên thiết kế hình vuông hoặc hình chữ nhật bởi nó biểu hiện cho hành Thổ, tượng trưng cho tính ổn định, bền vững. Không lựa chọn phòng có hình tròn, hình tam giác, hình thang hay hình với nhiều góc nhọn. Bởi căn phòng như thế sẽ không tạo được sự cân bằng khí nên sẽ bất lợi cho việc ngủ hay nghỉ ngơi của người gia.

Phòng người già nên lựa chọn gam màu trầm

Phòng người già nên lựa chọn gam màu trầm

– Lựa chọn màu sơn cho phòng ngủ người cao tuổi: không sử dụng những gam màu quá sặc sỡ vì sẽ gây bất lợi về tâm lý, làm suy nhược tinh thần của người gia. Ngoài ra những tông màu quá tối và lạnh cũng không thích hợp bởi sẽ khiến họ cảm thấy cô đơn, lâu dần sẽ ảnh hưởng xấu đến tinh thần và sức khỏe. Hãy sử dụng những gam màu nhạt, trung tính trang nhã là thích hợp nhất bởi chúng tạo ra không gian nhẹ nhàng, thoải mái, khiến người già cảm thấy bình yên, êm ả.

Dưới đây là bảng phối màu theo hướng để bạn tham khảo khi trang trí phòng cho người già mà các chuyên gia tư vấn Sơn Alo đã nghiên cứu:

– Hướng phòng phía Đông, Đông Nam: màu thích hợp là xanh lá cây, xanh da trời.

– Hướng phòng phía Tây: màu thích hợp là hồng phớt, trắng, màu ngả kem, màu lông chuột.

– Hướng phòng phía Tây Bắc: màu thích hợp là trắng, hồng phớt, vàng, đen, nâu.

– Hướng phòng phía Tây Nam: màu thích hợp là vàng, nâu.

– Hướng phòng phía Nam: màu thích hợp là tím nhạt, đen.

– Hướng phòng phía Bắc: màu thích hợp là màu lông chuột, ngả màu kem, hồng phớt, đỏ.

– Hướng phòng phía Đông Bắc: màu thích hợp là vàng nhạt, màu gỉ.