Hướng dẫn xử lý tường nhà cũ trước khi sơn mới

Nhiều khách hàng rất muốn biết về cách xử lý tường nhà cũ trước khi sơn mới như thế nào nhằm đảm bảo đúng về mặt kỹ thuật, chất lượng cho nước sơn đẹp như mới. Bì viết dưới đây, Sơn Alo Việt Nam sẽ giúp bạn đọc hiểu biết rõ hơn về công đoạn này, đảm bảo việc xử lý tường cũng đúng kỹ thuật, tạo điều kiện tốt nhất cho lơp sơn mới bền đẹp và mịn màng, đều màu.

Xử lý tường cũ trước khi sơn tường nhà

Trước khi tiến hành thi công sơn tường nhà cần đảm bảo hai yếu tố rất quan trọng sau đây: sạch và khô.

Vậy thế nào là bề mặt sạch? Bề mặt sạch là bề mặt không còn bụi bẩn, ẩm mốc, dầu mỡ, ròn rêu bong tróc, bụi phấn…Hay bất kỳ yếu tố nào để làm giảm độ bám dính của màng sơn mới bạn sắp sửa thi công sơn tường nhà.

Độ ẩm tường sau khi xử lý tường nhà cũ, xử lý bề mặt cần đạt dưới 16% khi đo bằng máy đo độ ẩm mới phù hợp để thi công lớp sơn mới.

Trường hợp không có máy đo thì bạn nên chờ tường khô từ 3-4 tuần kể từ sau khi tiến hành xử lý bề mặt, tô hồ, trong điều kiện thời tiết khô ráo.

Với bề mặt hồ vữa mới, thì bạn chỉ nên tiến hành sơn lại lớp sơn mới khi bề mặt hồ vừa đã đạt độ khô cần thiết và độ ẩm được do là dưới 16%. Dễ hiểu hơn là tường đã được để khô từ 3-4 tuần trong điều kiện thời tiết bình thường và không mưa. Tiếp đến bạn thi công sơn như bình tường, cần đảm bảo kỹ thuật 2 lớp bột trét và 1 lớp sơn lót cùng với 2 lớp sơn phủ, điều này cần đảm bảo lớp sơn mới sẽ rất đẹp.

Riêng đối với bề mặt tường đã từng sử dụng giấy dán tường, bạn cần phải lưu ý sau khi đã lột bỏ giấy dán tường thì trên bề mặt tường cần phải xử lý thật sạch các vết bẩn, như những mảnh giấy vụn và keo dán cũ trên bề mặt, dung môi hay giấy nhám còn sót lại. Nếu trên bề mặt tường xuất hiện vết nứt, bong tróc…phải trám trét lại bằng bột trét rồi để khô. Sau đó cần tiến hành xả nhám và vệ sinh thật sạch rồi mới sơn lại theo đúng quy tình trên là 1 lớp sơn lót chống kiềm và 2 lớp sơn phủ.

Với tường đã quét vôi, bạn nên xả bỏ lớp vôi cũ sau đó mới tiến hành vệ sinh bề mặt tường, trét bột rồi sơn. Nếu tường vẫn còn lớp sơn cũ bám dính tốt bạn chỉ cần làm vệ sinh sạch bề mặt cần sơn, sau đó sơn lớp mới và áp dụng quy tắc sơn như bình thường.

Muốn xác định xem lớp sơn cũ có còn bám dính tố hay không bạn hoàn toàn có thể kiểm tra bằng cách: sử dụng keo giấy rộng khoảng 1cm để dán lên tường một khoảng 20 cm rồi bóc ra. Lúc này bạn cần quan sát xem, lớp sơn cũ bị tróc ra nhiều đồng nghĩa với việc độ bám dính không còn tốt. Còn khi lớp sơn cũ không tróc hay tróc rất ít thì bức tường cũ còn có độ bám dính tốt, có thể thi công sơn mà không cần phải tiến hành xả bỏ lớp sơn cũ hay xử lý tường nhà cũ.