Đâu là giải pháp chống nấm mốc cho tường nhà

Những vết loang đen của nấm mốc khiến cho căn phòng trở nên xấu xí. Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn tránh được tình trạng này cho tổ ấm nhà bạn.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tường nhà bị thấm mốc tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển và dễ gây bong tróc, phồng rộp sơn. Để hạn chế hiện tượng này, hãy áp dụng ngay một số giải pháp chống nấm mốc sau:

  1. Chống thấm ngay từ khi xây dựng
Chống thấm ngay từ đầu
Chống thấm ngay từ đầu

Khi xây dựng nếu dùng nhiều vôi sẽ khiến cho mạch tường lâu khô, ẩm. Khi gặp mưa nước sẽ ngấm vào tường làm cho lớp sơn phía trong bị loang mốc. Giải pháp chống thấm tốt nhất là dùng vữa xây bằng cát vàng trộn với xi măng và nước vôi. Hoặc có thể chỉ dùng cát vàng trộn xi măng và nước vôi chú ý không dùng vôi đặc. Hoặc có thể dùng cát vàng trộn xi măng cũng được, không nên để còn khe hở. Vữa xi măng cát rất chóng khô và rắn chắc một phần, đảm chống nước thấm từ bên ngoài vào trong. Khi trát tường cũng chỉ nên dùng loại vừa xi măng cát trộn nước vôi chứ không trộn với vôi đặc vì vôi có tính hút ẩm, làm cho độ kiểm của tường luôn cao làm hại đến màu sắc của sơn tường và rêu mốc có điều kiện phát triển.

Sau khi trát tường được 20 đến 28 ngày, có thể thực hiện bả matít hoặc sơn lót. Bả matít xong phải lau ướt hoặc làm sạch bụi bẩn rồi mới lăn sơn lót và lớp phủ. Làm như vậy sơn sẽ bám chắc và có độ bền lâu.

  1. Chống thấm cho tường cũ

Muốn chống thấm tường cũ cần làm sạch bề mặt tường, cao lớp vôi cũ và rửa sạch nếu tường bị thấm thì phải xử lý chống thấm sau đó mới bả matít và lăn sơn. Nếu không làm sạch được tường cũ thì lớp sơn dễ bị thấm, bong rộp, không đảm bảo chất lượng.

  1. Một số cách chống thấm ở những vị trí khó:

– Nếu bức tường của nhà bạn bị ẩm, mốc áp sát tường nhà bên cạnh những ngôi nhà đó chỉ mới xây tường thô nhưng chưa trát vữa thì cũng có thể nước sẽ ngấm từ vị trí này tới tường nhà của bạn và gây ẩm, mốc. Trong trường hợp này cách giải quyết triệt để nhất đó là xử lý cả mặt tiếp giáp của tường và mặt trong của tường nhà bạn nơi xảy ra ẩm mốc.

– Nếu tường nhà bị ẩm mốc tại vị trí khu vệ sinh hoặc có hộp kỹ thuật, nên sử dụng chất phụ gia chống thấm dạng dung dịch trộn xi măng phủ lên bề mặt phía trong và phía ngoài tại vị trí của mảng tường bị ẩm mốc và sau đó tiến hành xử lý bề mặt của mảng tường này.

– Nếu mảng tường bị ẩm mốc ở vị trí cần trang trí, bạn có thể dùng các vật liệu vừa có tính năng trang trí vừa dùng để che phủ tạo mỹ quan cho mảng tường đã xử lý chống thấm.

– Sơn chống ẩm mốc là một giải pháp được dùng nhiều nhất.