Chọn màu sơn theo hướng nhà hợp phong thủy

Có nhiều tiêu chí để lựa chọn màu sơn cho ngôi nhà của bạn như hợp phong thủy, sở thích…Chọn màu sơn theo hướng nhà cũng đem lại hiệu quả cao trong việc tạo ra một không gian sống đẹp và thoải mái cho mỗi thành viên trong gia đình. Vậy khi chọn màu sơn theo hướng nhà cần chú ý những điểm gì cần tìm hiểu trong bài viết này.

  1. Nhà theo hướng Đông hoặc Tây

Nhà xây theo hướng Đông hoặc Tây, ánh mặt trời sẽ chiếu trực tiếp vào nhà. Do vậy ngôi nhà bạn luôn đầy đủ ánh sáng, điều đó lại gây cảm giác nóng bức cho không gian nhà bạn. Vậy nên khi chọn màu sơn cho căn nhà mình chọn những gam màu lạnh, trung hòa với ánh nắng sẽ giúp bạn có cảm giác dễ chịu dù thời tiết oi bức nhất.

 

Xanh lá mạ phù hợp với hướng Đông hoặc Tây

Gam màu hợp lý là các sắc thái của màu xanh như: xanh da trời, xanh lá cây, xanh lam, xanh lá mạ…đều là những gam màu của tự nhiên. Những tông màu này giúp mang lại cảm giác tươi mới của mùa xuân, yên tĩnh và sảng khoái tựa như bạn đang đắm chìm trong không gian sinh thái của rừng nhiệt đới.

  1. Nhà theo hướng Nam và Bắc

Khi nhà bạn theo hai hướng này, ánh sáng không chiếu trực tiếp vào nhà do vậy căn nhà bạn bị thiếu ánh sáng. Những gam màu nóng, ấm, rực rỡ (như vàng, cam, đỏ, hồng…) rất phù hợp cho nhà theo hướng Nam hoặc Bắc, chúng sẽ khiến căn phòng sinh động và có sức sống hơn.

 

Nhà theo hướng Nam và Bắc chọn gam màu nóng ấm

Gam màu nóng thường được liên tưởng đến mặt trời, nắng ấm. Màu nóng mang lại cảm giác phấn chấn và năng động tựa như nắng mặt trời lan tỏa ấm áp đến với mọi vật xung quanh.

  1. Hướng Đông Nam và Tây Nam

Nhà theo hướng này có gió mát, ánh sáng ổn định, không khí ấm áp. Do đó việc chọn gam màu sơn phù hợp cũng trở lên đơn giản hơn, bạn có thể chọn gam màu theo sở thích hoặc lựa chọn gam màu như hồng nhạt, xanh nhạt, vàng nhạt…

Nhà theo hướng Đông Nam và Tây Nam hợp với những gam màu đơn giản, nhẹ nhàng.

Nhà theo hướng Đông Nam và Tây Nam hợp với những gam màu đơn giản, nhẹ nhàng

  1. Hướng Đông Bắc hoặc Tây Bắc

– Hướng Đông Bắc vào mùa lạnh thường có gió mùa Đông Bắc thổi vào, nên chọn những màu hồng nhạt, thuộc gam màu nóng như cam nhạt, hồng nhạt tạo cảm giác ấm áp.

– Hướng Tây Bắc có nắng gắt và rất nóng vào buổi chiều. Do vậy lên chọn những gam màu nhạt, thuộc gam màu lạnh như xanh da trời nhạt, xanh lá cây nhạt…sẽ tạo cảm giác dễ chịu cho ngồi của bạn.

Hướng Tây Bắc thường có nắng nóng vào buổi chiều lên chọn màu xanh lá cây nhạt

  1. Vậy thì hướng nhà nào là lý tưởng nhất

Điều quan trọng trong việc chọn hướng nhà thuận lợi cho việc đón ánh sáng và đón gió. Việt Nam nằm ở Bắc bán cầu, mùa đông ánh sáng mặt trời thường chiếu vào hướng Nam, nên dễ hấp thu lượng nhiệt tỏa ra từ ánh sáng mặt trời để sưởi ấm căn nhà. Đến mùa hè, ánh sáng mặt trời chiếu thẳng xuống và không còn chiếu vào hướng Nam nữa, mà mùa hè thường có gió Nam, sẽ làm mát nhà của bạn. Vì vậy nếu xây nhà hướng về phía Nam, bạn sẽ có một căn nhà mát rượi vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.