8 Việc quan trọng nhất định phải làm trước khi dọn về nhà mới

Dọn về nhà mới cũng đồng nghĩa với việc tất cả thành viên trong gia đình bạn sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Do vậy việc làm sạch không gian và loại bỏ nguồn khí tiêu cực là những việc cần làm.

  1. Chọn ngành lành tháng tốt

Đây được xem là việc làm quan trọng nhất. Thường khi chuyển nhà cần chọn ngày “Thủy”, tránh chọn ngày “Hỏa”, việc này có thể nhờ đến thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm. Chọn ngày cần phải được tính dựa theo 2 yếu tố chính là lịch âm và ngày tháng năm sinh của người trụ cột trong gia đình để cho kết quả tốt nhất.

Lựa chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà

Bên cạnh chọn ngày lành tháng tốt bạn cần chú ý đến giờ đẹp trong ngày để thực hiện việc chuyển nhà. Theo quan niệm dân gian, việc chuyển nhà cần hoàn thành trước 15h trong ngày. Chuyển nhà vào ban đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ.

  1. Cúng thổ địa và thần linh

Trong ngày chuyển nhà, chiều hôm đó cần phải thắp hương thổ thần, thổ địa vì đây chính là vị thần của mỗi căn nhà. Việc làm này là cầu thổ thần, thổ địa phù hộ độ trì cho gia chủ bình an. Mâm lễ dâng Thần Linh, Gia Tiên ngày nhập trạch được bày biện tranh trọng gồm: trầu cau, hương, vàng mã, hoa quả, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà…

Nghi lễ này sẽ góp phần gìn giữ sự hành thông, bình an cho gia đình bạn, bách bệnh không phát sinh tài vận tiến đến, cả nhà vui vẻ. Gia đình bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc ở ngôi nhà mới.

  1. Xông nhà để xua đi chướng khí

Xông nhà giúp xua đi chướng khí tích tụ lâu ngày trong nhà và đuổi các loại côn trùng có hại. Thuốc xông gồm hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm. Sau khi mua về, hãy đốt vào các siêu đất để khói bay ra từ vòi, dễ cầm mà lại tránh bỏng tay. Khi làm cần mở hết cửa chính lẫn cửa sổ, để các khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà.

Cần xông nhà theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Cần chú ý xông kỹ những góc tường hứng nước mưa nhiều, ẩm mốc cao. Khi xông, hay bật hết đèn lên để tăng thêm nhiệt khí, dương khí.

  1. Chiếu và bếp nấu là những vật đầu tiên cần mang vào nhà trước

Theo quan niệm người xưa thì khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu đang sử dụng, tiếp theo là bếp lửa, tuyệt đối không nên mang bếp điện, chổi quét nhà, nước…vào nhà trước.

Đồ đạc trong nhà phải do người trong nhà đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới. Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới.

  1. Đun nước sôi, mở vòi nước cho chảy

Ngày đầu khi dọn vào nơi ở mới, gia chủ nhất định cần phải đun một ấm nước sôi. Mục đích nhằm giúp cho nguồn tài của gia đình luôn được dồi dào, sôi động. Đồng thời, cần phải đậy các bồn rửa bát, bồn tắm trong nhà. Sau đó, mở thật nhỏ vòi nước để nước chảy thật chậm và trong khoảng thời gian thật lâu. Điều đó tượng trưng cho vạn sự như ý, đầy đĩa, đầy bát, no đủ. Trong các phòng trong nhà, có thể bật tất cả các quạt cho gió thổi các hướng, nhưng cần lưu ý không để được gió thổi ra hướng cửa chính.

  1. Treo chuông gió để dẫn dắt khi luân chuyển trong nhà

Theo quan niệm phong thủy cho rằng, chuông gió là công cụ dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà, thường được treo ở các cửa ra vào hay cửa sổ. Hãy chọn chuông gió bằng kim loại, phát ra âm vực cao.

Treo chuống gió cho ngôi nhà mới

Người xưa quan niệm rằng, âm thanh của kim khí có khả năng xua đi tà ma, dịch bệnh, mang lại may mắn, báo hiệu đã có người cư ngụ, dương khí đã đến vùng đất này, “người âm” hãy tránh xa. Không những thế, khi nghe âm điệu phát ra từ chuông gió, tâm trạng con người sẽ vui tươi, hưng phấn và hướng thiện.

  1. Cần vui vẻ trong ngày chuyển nhà

Chuyển nhà mới đồng nghĩa với việc bạn bắt đầu những khởi đầu mới do vậy mọi thứ cần phải được diễn ra một cách suôn sẻ và tốt đẹp nhất. Khi chuyển nhà cần phải nói và làm những việc may mắn. Do đó vào ngày chuyển nhà nhất định không được giận dữ, mắng mỏ người khác, đặc biệt là không được mắng trẻ con.

  1. Nên để điện sáng 3 đêm đầu tiên

Đêm đầu tiên nên bật tất cả các đèn trong nhà thâu đêm giúp khí trong nhà vượng không tắt. Tốt nhất là nên để tất cả đèn sáng thông trong 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển đến nhà mới.

Đêm đầu tiên trong ngôi nhà mới, hãy nắm xuống vài phút sau đó nên trở dậy một lúc làm việc gì đó rồi mới tiếp tục đi ngủ, cách làm này nhằm biểu thị việc đi ngủ rồi sẽ lại trở dậy.