6 điều kiêng kỵ cần tránh khi thiết kế cầu thang

Trong phong thủy, cùng với cửa chính cầu thang có vai trò vô cùng quan trọng trong việc dẫn và đón luồng dương khí luân chuyển đều giữa các không gian ngôi nhà. Do đó, thiết kế cầu thang cần phải thuận phong thủy để đón vượng khí tốt cho ngôi nhà. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ cần tránh khi thiết kế cầu thang cho ngôi nhà bạn.

  1. Không thiết kế cầu thang đâm thẳng với cửa chính

Dân gian có câu “cửa tượng trưng cho miệng, cầu thang tượng trưng cho lưỡi”. Do đó thiết kế cầu thang đối diện với cửa chính sẽ tạo ra hiện tượng “khẩu thiệt trường” – dịch nôm na gia đình có nhiều thị phi.

Ngoài ra nếu để một tấm gương phản xạ lại thì dẫn đến hiện tượng “khẩu thiệt tương đối” – nghĩa là miệng lưỡi đối chọi nhau. Điều này cũng ám chỉ một điều là tình trạng tranh cãi, bất hòa giữa các thành viên trong gia đình, nhất là giữa vợ chồng. Đây thực sự là những điều hoàn toàn không tốt cho cả gia đình.

Không thiết kế cầu thang đâm thẳng với cửa chính

  1. Không thiết kế đứt đoạn vị trí cầu thang ở giữa các tầng:

Đứt đoạn vị trí cầu thang ở giữa các tầng có nghĩa là vị trí cầu thang ở tầng 1 đặt ở đầu hành lang, lên các tầng trên thì cầu thang lại đặt cuối hành lang hoặc vị trí khác. Đây cũng là điều không tốt. Trong phong thủy, điều đó làm cho khí trường trong ngôi nhà bị đứt đoạn không thông suốt, gây tổn hại sức khỏe, tạo nhiều điểm không lành cho gia đình.

  1. Kiêng dùng cầu thang xoắn quanh cột

Cầu thang kiểu này sẽ tạo ra một luồng khí lốc xoắn cuộn tròn quanh cột. Trong phong thủy, trường hợp này, dương khí bị xoắn lại, gây hại gia chủ và người nam trong nhà. Tùy theo vị trí cầu thang với các phương vị của các thành viên mà ảnh hướnng khác nhau: (Càn – Cha), (Khảm – Trung nam), (Chấn – Trưởng Nam), (Cấn – Thiếu nam), (Khôn – Mẹ), ( Ly – Trung nữ), (Tốn – Trưởng nữ), (Đoài – con út).

Không thiết kế cầu thang hình xoắn ốc

  1. Kiêng xây bậc cầu thang lên xuống hở

Trong phong thủy, cầu thang giữ vai trò đón và dẫn luồng không khí luân chuyển trong nhà. Chính vì vậy, thiết kế phải đảm bảo cầu thang không bị thoái khí, tổn thất khí. Hai bên bậc cầu thang phải có thành cầu thang để che chắn. Những cầu thang xây theo kiểu hiện đại như cầu thang xương cá, cầu thang không có thành chắn đều không tốt vì nó đã bị thoát hết khí.

  1. Kiêng đặt cầu thang giữa nhà

Cũng theo phong thủy thì căn nhà được chia làm 9 cung khác nhau. Trong đó trung cung hay còn gọi là biệt cung thuộc phần giữa căn nhà. Trong khí đó, biệt cung thuộc hành Thổ. Cầu thang thuộc hành Mộc. Theo ngũ hành tương sinh, thì Mộc khắc Thổ. Do vậy nếu đặt cầu thang ở trung cung thì sẽ khắc nhau, là điều không tốt với dương trạch.

Không đặt cầu thang giữa nhà

  1. Tránh xây nhà vệ sinh ở gầm cầu thang

Ngay nay, nhiều gia đình vì tính toán tiết kiệm diện tích và chưa hiểu biết thấu đáo về kiến thức phong thủy nên đã đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Việc làm này đã làm mất đi ý nghĩa của khía cạnh quan trọng, vận chuyển dương khí lên các tầng trên.

Ngoài ra, chúng ta cần kiêng một số điều sau:

– Tránh thiết kế có xà nhà đè lên bất cứ bộ phận nào của cầu thang.

– Tránh thiết kế cầu thang đi từ phía sau đi lên.

– Tránh thiết kế cầu thang hướng thẳng vào bếp và nhà vệ sinh, dù ở tầng nào.

– Tránh thiết kế cầu thang xây có độ dốc cao.

– Tránh thiết kế cầu thang bị thiếu ánh sáng.

– Hạn chế cầu thang trước mặt tiền nhà.